มาทำความรู้จักกับ กระดาษ A4 กันเถอะ

มาทำความรู้จักกับ กระดาษ A4 กันเถอะ

               เมื่อพูดถึง กระดาษ A4 ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเอาไว้ใช้เขียนข้อมูล พิมพ์เอกสาร หรือแม้แต่นำมาวาดรูป ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ต่อให้ในสมัยนี้จะมีนวัตกรรมอย่างแท็บเล็ตเข้ามาแทนที่ แต่สุดท้ายแล้วกระดาษก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ดี โดยขนาดทั่วไปของกระดาษ A4 นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 8.27 x 11.69 นิ้ว ซึ่งความหนาของกระดาษนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระดาษสำหรับพิมพ์เอกสาร หรือแม้แต่กระดาษวาดรูป ก็ควรใช้เหมาะสมและถูกประเภทกันด้วย ในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับกระดาษ A4 ยอดฮิตที่ควรมีติดบ้านไว้

เคล็ดลับการเลือกกระดาษ A4 ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

กระดาษ A4

1.เลือกจากความหนาของกระดาษ A4

               โดยปกติแล้วกระดาษ A4 จะมีให้ขนาดความหนาให้เลือกตั้งแต่ 60-120 แกรม หากคุณอยากได้กระดาษที่มีความหนาเพื่อใช้สำหรับการทำการ์ด หรือโปสเตอร์ ก็ควรใช้ขนาด 120 แกรม แต่หากใครที่ต้องการใช้กระดาษ A4 กับงานทั่ว ๆ ไป อย่างเช่น พิมพ์เอกสาร เขียนข้อมูล วาดรูป อาจเลือกขนาดความหนาเป็น 80 แกรม ซึ่งถือเป็นกระดาษไซส์มาตรฐานและได้รับความนิยมที่สุด ส่วนกระดาษที่มีคุณภาพต่ำลง คือ 60 แกรม ซึ่งถือเป็นกระดาษ A4 ที่มีความบางและขาดง่ายจนเกินไป แต่กระดาษ 60 แกรมก็จะมีระดับราคาที่ต่ำลงมาหน่อย หากใครไม่ได้กังวลเรื่องของคุณภาพการใช้งาน และอยากได้กระดาษที่มีราคาถูกก็ลองเลือกซื้อกันดู สุดท้ายแล้วเพื่อน ๆ ก็อย่าลืมเลือกกระดาษ A4 ให้เข้ากับประเภทการทำงานของแต่ละคนด้วยนะ

2.เลือกความสว่างของกระดาษ A4

               เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าสีกระดาษที่มีความขาวสว่างนั้นถือเป็นกระดาษที่มีคุณภาพชั้นดี เนื่องจากสามารถพิมพ์ได้ทั้งหน้าและหลัง แถมยังไม่ทะลุโปร่งจนมองเห็นอีกด้านด้วย ถ้าใครกำลังมองหากระดาษที่มีคุณภาพดีก็ลองเลือกกระดาษที่มีสีขาวสว่างและมีความเรียบเนียนจะดีที่สุด

3.เลือกสีของกระดาษ A4 ให้เข้ากับประเภทงาน

               เมื่อพูดถึงสีของกระดาษ A4 หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยแค่สีขาวกันใช่ไหม แต่ในความจริงแล้วสีของกระดาษ A4 นั้นมีเลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นสี เหลือง เขียว ชมพู ฟ้า ม่วง เทา ส้ม ซึ่งกระดาษสีจะนิยมใช้กับงานประเภทโปสเตอร์หรือใช้สำหรับทำการ์ดมากกว่า เพราะด้วยสีสันที่หลากหลายจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าใครต้องใช้กระดาษ A4 ในการทำงานหรือสำหรับการเรียน ก็ขอแนะนำให้เลือกเป็นกระดาษสีขาวจะดีที่สุด เพราะสามารถอ่านได้ง่ายและไม่ลายตานั่นเอง อีกทั้งยังเป็นสีทางการที่สามารถใช้งานได้ในทุกโอกาสเลยจริง ๆ

4.เลือกใช้กระดาษ A4 ให้เหมาะสมกับเครื่องพิมพ์

               ในความจริงแล้วกระดาษ A4 ถูกผลิตออกหลากหลายประเภท เพื่อมุ่งเน้นสำหรับการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน หากใครกำลังหามองกระดาษ A4 สำหรับพิมพ์เอกสารต่าง ๆ ก็ควรเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับเครื่องพิมพ์ด้วยนะ โดยเครื่องพิมพ์นั้นมีอยู่ 2 รุ่นดังนี้

  • เครื่องพิมพ์เอกสารทั่วไปและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์  เป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับกระดาษ A4 ได้ทุกประเภท แต่ข้อควรระวังคือ ไม่แนะนำให้ใช้งานร่วมกับกระดาษA4 ที่มีขนาดบางจนเกินไป เพราะอาจทำให้หมึกพิมพ์ทะลุไปอีกด้านได้ ทางที่ควรใช้กระดาษขนาด 80 แกรมขึ้นไป เพื่อป้องกันหมึกเลอะออกมาจากอีกด้าน นอกจากนี้การเลือกกระดาษที่มีความหนามากจนเกินไป ก็อาจทำให้คุณภาพในการพิมพ์ลดลงได้ เพราะอาจทำให้หมึกพิมพ์กระจายได้ไม่เต็มที่
  • เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท เป็นเครื่องพิมพ์ที่เหมาะสำหรับงานคุณภาพสูง และมีความละเอียดเป็นอย่างมาก ควรเลือกใช้กระดาษ A4 สำหรับเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ทโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้คุณภาพที่ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้หมึกพิมพ์กระจายตัวได้อย่างทั่วถึง

5 ยี่ห้อกระดาษ A4 คุณภาพ

  • กระดาษ A4 ยี่ห้อ Double A
กระดาษ A4

               ถือเป็นยี่ห้อกระดาษ A4 ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย ด้วยเนื้อสัมผัสของกระดาษที่มีความเรียบเนียน และมีความหนาของกระดาษอยู่ที่ 80 แกรม อีกทั้งทางแบรนด์ยังเคลมว่ากระดาษ A4 รุ่นนี้พิมพ์แล้วไม่ติดเครื่องถ่ายเอกสารแน่นอน ส่วนคุณภาพการพิมพ์ก็ไม่เป็นสองรองใคร ด้วยความละเอียดของคุณภาพกระดาษที่มีส่วนช่วยทำให้งานพิมพ์ออกมาคมชัด และหมึกพิมพ์ก็ไม่เลอะซึมกระดาษอีกด้านด้วย ซึ่งเป็นกระดาษที่เหมาะกับทุกเครื่องพิมพ์จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท เครื่องพิมพ์เอกสารทั่วไปและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ก็ล้วนตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้เป็นอย่างดี

  • กระดาษ A4 ยี่ห้อ Idea Green
กระดาษ A4

               เป็นกระดาษ A4 รักโลกที่มิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก “ฉลากเขียว” ซึ่งถือเป็นแบรนด์ที่ผลิตกระดาษรายแรกๆ ในประเทศ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและยังช่วยลดปริมาณขยะลงได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกระดาษยี่ห้อนี้สามารถทำลายตัวเองได้เมื่อหมดอายุการใช้งาน ส่วนกระดาษ A4 รุ่นนี้ก็มีคุณสมบัติที่ไม่ธรรมดาเนื่องจากทางแบรนด์เคลมว่ากระดาษรุ่นนี้สามารถพิมพ์กับหัวพิมพ์ในสำนักงานได้ทุกชนิด และเป็นกระดาษที่พิมพ์แล้วไม่ติดเครื่องถ่ายเอกสารเลยแม้แต่น้อย และด้วยเนื้อกระดาษสุดพรีเมียมที่ได้รับการการันตรีจากหน่วยงานสำคัญอย่าง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ทำให้เป็นแบรนด์กระดาษที่ครองใจผู้คนได้มากมายเลยทีเดียว

  • กระดาษ A4 ยี่ห้อ Copy Boss

               มาต่อกันที่กระดาษ A4 คุณภาพอย่าง Copy Boss ที่เป็นแบรนด์กระดาษราคาย่อมเยา สามารถใช้งานได้กับทุกเครื่องพิมพ์ ส่วนสีภาพที่พิมพ์ออกมานั้นก็มีความละเอียดและคมชัดเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผลิตคุณภาพกระดาษ A4 ออกมาได้อย่างดีเยี่ยมจริง ๆ

  • กระดาษ A4 แบบการ์ด ยี่ห้อ TWO HORSES

               หากใครกำลังมาหากระดาษ A4 ที่มีสีสันหลากหลาย ลองเลือกใช้กระดาษ A4 ยี่ห้อ TWO HORSES กันดูนะ เพราะคุณสมบัติของกระดาษรุ่นนี้เหมาะสำหรับการทำการ์ด ปกรายงาน หรือนามบัตรเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกเครื่องพิมพ์เลย แถมคุณภาพที่ได้ก็มีความละเอียดและมีสีที่เนียนสม่ำเสมอ แถมยังมีราคาที่ไม่แพงและเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย

               จบกันไปแล้วกับยี่ห้อกระดาษที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองซื้อกระดาษ A4 ไปใช้กัน ก็อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานกันด้วยนะ สุดท้ายนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปนะคะ~

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2319327

https://www.sanook.com/campus/1370469/

Credit: fishingmixs.com commarinetraffic.com healthy-fits.com ankarastore.com goorucamping.com mixmobilegames.com nheetiewstours.com goldengooseshoeser.com aaviagar.com takipcisanati.com