เรามาหา เก้าอี้พับ ที่ดีที่สุดและเหมาะกับพวกเราที่จะเลอกมานั่ง

เรามาหา เก้าอี้พับ ที่ดีที่สุดและเหมาะกับพวกเราที่จะเลอกมานั่ง

คุณคงไม่อยากจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะล้มคะมำตลอดเวลาตอนที่นั่งอยู่บน เก้าอี้พับ เพลินๆสักสองสามชั่วโมง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้และสามารถพบได้ตามรีวิวของผู้ใช้งานเก้าอี้พับรุ่นและยี่ห้อต่างๆ ดังนั้นหนึ่งในสิ่งที่เก้าอี้พับจำเป็นต้องมีคือความมั่นคง และแข็งแรง เก้าอี้พับมีความหลากหลาย พกพาง่าย ใช้งานได้ไม่ว่า ในบ้าน ออฟฟิศ รวมไปถึงการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ด้วย

เก้าอี้พับ

เก้าอี้พับจัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทหหนึ่งที่มีน้ำหนักเบา พกพาง่าย ด้วยความสามารถในการพับให้อยู่ในขนาดเล็กพกพาสะดวก และ สามารถวางซ้อนกัน หรือ วางบนรถเข็นได้ และมักจะถูกใช้ควบคู่ไปกับโต๊ะพับ

ส่วนมาก เก้าอี้พับจะถูกนำไปใช้งานในพื้นที่ที่นำเก้าอี้อื่นๆที่มีการติดตั้งถาวรเข้าไปใช้งานไม่ได้หรืออาจไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานภายในหรือภายนอกสถานที่ก็แล้วแต่ อาทิ งานศพ งานจบการศึกษา พิธีกรรมทางศาสนา และ งานกีฬาและการแข่งขัน

เก้าอี้พับยังถูกใช้งานภายในบ้านอีกด้วย ในกรณีที่ต้องการเก้าอี้เสริม ไม่ว่าจะเป็นสำหรับงานปาร์ตี้ บอร์ดเกม และ เก้าอี้เสริม สำหรับโต๊ะอาหารวงใหญ่ๆ นอกจากนี้เก้าอี้พับบางรุ่นยังเป็นแบบเก้าอี้โยกอีกด้วย

การออกแบบเก้าอี้พับ

เก้าอี้พับ

เก้าอี้พับโดยปกติจะมีน้ำหนักระหว่าง 2 ถึง 5 กิโลกรัม และถูกผลิตขึ้นในหลากรูปแบบหลายสไตล์ กลไกการพับที่แตกต่างกันออกไป และ วัสดุที่ใช้ไม่เหมือนกัน

เก้าอี้สนาม

เก้าอี้พับแบบที่พบเห็นได้มากที่สุด เป็นเก้าอี้พับธรรมดา ส่วนมากเรียกว่าเก้าอี้สนาม ประกอบขึ้นจากโครงเหล็กและมีผ้าหุ้มส่วนบริเวณที่นั่งของเก้าอี้ เป็นที่นิยมใช้นอกอาคาร เช่น งานกีฬา หรือ ในสวน

การพับขา

ขาของเก้าอี้พับมีทั้งแบบที่สามารถพับขาเก้าอี้ไว้ใต้ที่นั่ง และ แบบพับไว้กับที่นั่งเลยก็มีเช่นกัน เก้าอี้พับส่วนมากจะพับขาในระดับเดียวกับที่นั่ง ส่วนที่นักพับไปอยู่ตรงพนักพิง พนักพิงกับสองขาด้านหน้าเป็นชิ้นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งก็ออกแบบให้พับขาเก้าอี้ไว้ใต้ที่นั่ง ประกอบด้วยชิ้นส่วนรูปกากบาทสองชิ้นด้านข้างเก้าอี้ และมีผ้าปิดหุ้มด้านบนทำหน้าที่เป็นที่นั่ง ส่วนเก้าอี้ที่มีโครงสร้างแบบกากบาทอยู่ด้านหน้านั้นคล้ายกับแบบด้านข้าง แต่จะมีส่วนพนักพิงเพิ่มเข้ามาด้วย Side-X กลไกอาจแตกต่างกันในแต่ละรุ่น แต่ส่วนขาเก้าอี้ด้านหน้ากับพนักพิงมักเป็นชิ้นเดียวกันเสมอ

จากการทดลองใช้เก้าอี้พับจำนวนมากที่ออกใหม่ในช่วงสามปีล่าสุดนี้ นี่คือวิธีการเลือกเก้าอี้พับที่ดีที่เราอยากเอามาบอกต่อให้คุณได้รับทราบ

วิธีเลือกเก้าอี้พับ

เก้าอี้พับ

เก้าอี้พับตัวไหนก็เป็นเก้าอี้เสริมที่พกพาง่ายได้ทั้งนั้น นั่นเรื่องจริง แต่น้อยนักที่จะมีความแข็งแรงและนั่งสบายเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ หลังจากอ่านรีวิวการใช้งานของผู้ใช้งานจำนวนมาก เราจึงสรุปได้ว่าเก้าอี้พับที่ดีต้องมีลักษณะและคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • ความสะดวกสบาย: เก้าอี้พับขึ้นชื่อเรื่องความไม่สะดวกสบายในการใช้งาน ดังนั้นเราจึงอยากให้คุณตั้งใจเลือกเก้าอี้ที่จะสบายสำหรับคุณ เหนือสิ่งอื่นใด เก้าอี้พับตัวนั้นต้องดูมีความมั่นคงสำหรับการนั่งในระยะเวลาพอเหมาะพอควร วัสดุและการออกแบบรวมไปถึงขนาดและรูปร่างล้วนมีความสำคัญในการกำหนดว่าเก้าอี้ตัวนั้นจะใช้งานได้ดีหรือไม่ เราขอแนะนำให้เลือกเก้าอี้ที่มีหน้ากว้างและยืดหยุ่น เพื่อให้สบายหลังและระบายอากาศได้ดี
  • วัสดุและความคงทน: เราได้ทำการพิจารณาเก้าอี้พับที่ทำจากไม้ โลหะ และ พลาสติกแล้ว และเหนือกว่าวัสดุใดๆทั้งหมด เราขอแนะนำให้เลือกเก้าอี้ที่ผลิตจากวัสดุจำพวกพลาสติกโพลีโพรพิลีนที่มีความยืดหยุ่ยสูงกว่าพลาสติกแบบแข็ง พลาสติกแบบนี้จะแข็งแรงมากกว่า เก้าอี้พับโพลีโพรพิลีนนั้นเป็นที่รู้จักและใช้งานมาแล้วหลายปี แต่ก็ยังใช้งานได้ดีแม้แต่ในปัจจุบัน
  • ขนาด: การจะเลือกเก้าอี้พับสักตัว ขนาดเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงในการเลือกเก้าอี้ เราขอแนะนำเลือกเก้าอี้ที่เมื่อพับแล้วจะอยู่ในขนาดที่พกพาได้ เก้าอี้ที่มีพลาสติกหนาเป็นส่วนประกอบอาจกินพื้นที่มากเมื่อพับ ซึ่งไม่เป็นตัวเลือกที่ดีเท่าไรนักสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของมันอยู่ในพื้นที่เก็บของ
  • ราคาและคุณภาพ: We ในอุดมคดิแล้ว เราเลือกเก้าอี้พับที่มีราคาต่อหนึ่งตัวไม่สูง ซึ่งเก้าอี้พับโดยมากจะไม่ได้แพงมากอยู่แล้ว เพียงแต่บางครั้ง เก้าอี้พับมักถูกขายพร้อมกันเป็นแพ็คเกจ เช่นสองตัว หรือสี่ตัว ต่อหนึ่งแพ็ค

ทดแนวทางเหล่านี้ไว้ในใจ ก่อนจะตัดสินใจเข้าไปเลือกซื้อเก้าอี้พับ ไม่ว่าจะใน โฮมโปร โฮมเวิร์ค ร้านอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง หรืออีเกีย ลองหารีวิวของเก้าอี้ที่สนใจ เก้าอี้พับที่ได้คะแนนหรือการรีวิวที่ดี ดูการทดสอบว่าพับเก็บบ่อยๆแล้วเก้าอี้มีการชำรุดเสียหายหรือไม่ นั่งนานๆแล้วมีปัญหาหรือไม่ อย่างไร และลองเก็บมันใส่ช่องเก็บของของคุณ

นอกจากการใช้งานสำหรับนั่งแล้ว เก้าอี้พับที่ถูกทำออกมาให้มีน้ำหนักเบากว่าปกติยังถูกใช้มากในเวทีมวยปล้ำมืออาชีพ อย่างไรก็ตามการใช้เก้าอี้พับโจมตีคู่ต่อสู้ใบบริเวณที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ เช่น หัว นั้นถูกแบนโดย WWE และ สมาคมมวยปล้ำไปแล้ว เนื่องจากส่งผลเสียต่อผู้ที่โดนโจมตีอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ การใช้เก้าอี้พับเป็นอาวุธก็มีให้เห็นน้อยลงมากอย่างเห็นได้ชัด เพื่อลดทอนอาการบาดเจ็บในเวทีมวยปล้ำ แต่อย่างไรก็ตาม เก้าอี้พับถูกนำมาใช้ในเวทีมวยปล้ำมืออาชีพอีกครั้ง แบบชั่วคราวในงาน Blood and Guts ในปี 2021

สุดท้ายนี้ในการเลือกเก้าอี้พับนั้น ปัจจัยที่คุณควรคำนึงถึงที่สุดคือ คุณจะใช้งานมันอย่างไร เช่น หากคุณเป็นคนชอบท่องเที่ยวบนรถ และพักเสพบรรยากาศในแต่ละจุด คุณอาจต้องการเก้าอี้สนามที่เน้นความสะดวกสบายในการนั่ง แต่ถ้าคุณชอบเดินท่องเที่ยว ขึ้นภูเขา  ใช้เท้าเดินเป็นหลัก คุณก็ควรจะเลือกเก้าอี้พับที่พกพาสะดวกมากกว่า เพราะมันจะต้องอยุ่บนหลังคุณไปตลอดการเดินทาง ดังนั้นนอกจากศึกษาเก้าอี้แล้ว ควรพิจารณาด้วยว่ากิจกรรมที่คุณจะนำเก้าอี้ไปใช้นั้น เก้าอี้พับจะถูกใช้งานในลักษณะไหนเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เก้าอี้พับนั้นค่อนข้างบอบบางกว่าเก้าอี้ทั่วไป คุณจึงควรเลือกใช้ตามการใช้งานอย่างเหมาะสม เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่รู้สึกเสียดายกับการลงทุน