officeland

10 เหตุผลว่าทำไม เก้าอี้สุขภาพ ถึงสำคัญกับออฟฟิศ

10 เหตุผลว่าทำไมเก้าอี้สุขภาพถึงสำคัญกับออฟฟิศ

พนักงานออฟฟิศโดยเฉลี่ยนั่งเก้าอี้สำนักงานที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน และเก้าอี้ตัวนั้นเอง ก็สามารถส่งผลเสียร้ายแรงถึงตัวผู้ใช้งานได้ การใช้ เก้าอี้สุขภาพ ภายในสำนักงานสามารถช่วยจัดท่านั่งของคุณให้เหมาะสมและดียิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังลดอาการปวดหลัง และ ส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน

เก้าอี้สุขภาพ

ความสะดวกสบายในออฟฟิศจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ คุณอาจสงสัยว่าข้อแตกต่างระหว่างเก้าอี้สุขภาพและเก้าอี้ทั่วไปที่คุณใช้อยู่ตลอดนั้นเป็นเช่นไร

แน่นอน มันมีเหตุผลเสมอว่าทำไมพนักงานออฟฟิศบางส่วนจึงเลือกที่จะใช้เก้าอี้สุขภาพแทนที่เก้าอี้ธรรมดา เหตุผลไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าความสะดวกสบายและท่านั่งที่ถูกต้องมากกว่าเก้าอี้ธธรรมดา

ในบทความต่อไปนี้ เราจะบอกให้คุณได้ทราบว่า เหตุผลหลักๆที่คุณควรใช้เก้าอี้สุขภาพในออฟฟิศนั้นเป็นเช่นไร และหากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศ คุณจะพบเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรส่งเสริมให้เพื่อนร่วมงานนั่งในท่าที่ถูกต้อง รู้สึกผ่อนคลาย ด้วยการใช้เก้าอี้สุขภาพ

เก้าอี้สุขภาพ คืออะไร

เก้าอี้สุขภาพ

เก้าอี้สุขภาพมีข้อดียังไง ทำไมมันถึงพิเศษกว่าเก้าอี้ตัวอื่นๆ เก้าอี้สุขภาพเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนึ่งที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในสำนักงาน เหตุผลอันเนื่องมาจาก จนๆหนึ่งอาจเสียเวลารวมๆแล้วมากกว่า 13 ปีของทั้งชีวิตไปกับการทำงาน ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลว่าทำไมการดูแลสุขภาพภายในที่ทำงานจึงเป็นเรื่องสำคัญ

เก้าอี้สุขภาพ นั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ที่นำมาซึ่งความสะดวกสบายและความสามารถในการปรับระดับได้ ที่ช่วยให้พนักงานออฟฟิศรักษาท่านั่งที่ถูกต้องตามหลักสรีระพร้อมๆกับความกระตือรือร้นในการทำงานไว้ตลอดเวลา

เหตุผลว่าทำไมเก้าอี้สุขภาพจึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศ

เก้าอี้สุขภาพ

ทีนี้ เราจะบอกถึง 10 เหตุผลใหญ่ๆว่าทำไมพนักงานออฟฟิศจึงจำเป็นต้องใช้เก้าอี้สุขภาพเดี๋ยวนี้

 • ดูแลท่าทางการนั่งให้ถูกต้อง

หากจะมีปัญหาสักเรื่องที่ต้องเป็นห่วงสำหรับคนที่นั่งติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงก็ต้องเป็นเรื่องของท่านั่ง เมื่อใช้เก้าอี้ปกติที่ขาดการออกแบบทางสรีระ จะสังเกตได้ว่าผู้ใช้งานเก้าอี้ธรรมดามักมีแนวโน้มที่จะโน้มตัวและลำคอไปด้านหน้านั่นเป็นเพราะว่าไม่ได้มีพนักพิงที่มีส่วนสูงที่เหมาะสมนั่นเอง นั่นคือส่วนผิดพลาดที่เก้าอี้สุขภาพจะเข้ามาแก้ไข ด้วยการออกแบบที่ทำมาเพื่อตอบรับท่านั่งที่ถูกต้อง มั่นใจได้เลยว่าจะนั่งในท่าทางที่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน

 • ขยันทำงานมากขึ้น

เก้าอี้สุขภาพที่ดีส่งผลกับชีวิตพนักงานเป็นอย่างมาก มีการศึกษามากมายที่สำรวจและศึกษา พบว่าการเลือกใช้เก้าอี้สุขภาพ และเฟอร์นิเจอร์ที่สะดวกสบายมีผลเป็นอย่างมากกับความพึงพอใจของพนักงาน รวมไปถึงความขยันด้วย

 • ลดอาการเจ็บปวด

การเจ็บปวดบริเวณช่วงล่างของด้านหลังและคอเป็นหนึ่งในอาการเจ็บที่พบได้มาก และเป็นสิ่งที่เหล่าพนักงานออฟฟิศต้องฝ่าฟันไปให้ได้ในแต่ละวัน นั่นเพราะเก้าอี้ทั่วๆไปไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นั่งเป็นเวลานาน และไม่ได้ถูกออกแบบให้นั่งในท่าที่เหมาะสม การใช้เก้าอี้สุขภาพทำให้เกิดความผ่อนคลายและลดความเจ็บปวดทางร่างกายได้มากกว่า เพราะ พื้นที่อวัยวะเหล่านั้นได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี

 • ลดการกดทับที่สะโพก

เมื่อทิ้งน้ำหนักทั้งร่างลง บริเวณที่ต้องแบกรับภาระหน้าที่ก็คือสะโพกแต่พนักงานออฟฟิศที่ใช้เก้าอี้สุขภาพกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเก้าอี้สุขภาพมีความลึกของที่นั่งที่พอดี ช่วยลดภาระของสะโพกได้เป็นอย่างมาก

 • ปรับระดับได้

เก้าอี้สุขภาพนั้นมีความยืนหยุ่นในตัวเอง เพื่อให้รองรับกับสรีระคนทำงานหลากหลายรูปแบบ พนักงานทุกคนมีรูปร่างและขนาดตัวไม่เหมือนกัน การใช้เก้าอี้ปรับระดับได้ นอกจากจะช่วยให้ทุกคนในออฟฟิศสะดวกสบายขึ้น ยังช่วยให้พวกเขามีสมาธิกับงานมากขึ้นด้วย 

 • ช่วยเรื่องระบบไหลเวียน

ในการศึกษาเรื่องระบบไหลเวียนจากปี 2010 นักวิจัยพบว่าการนั่งเป็นเวลานานนั้นอาจทำให้เกิดความเครียด โรคหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี และ ปวดหลัง จึงมีการแนะนำให้คนนั่งลองจับเวลาที่ตัวเองนั่ง และปรับท่านั่งทุกๆ 30 ถึง 45 นาที พบว่าต่อให้เป็นการขยับเพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ ให้ทำงานได้ดีกว่าการนั่งท่าเดิมนานๆ ช่วยเรื่องสุขภาพในระยะยาว และป้องกันโรคร้ายต่างๆ 

 • ค่าใช้จ่ายลดลง

หลายบริษัทจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพให้พนักงาน ด้วยค่าใช้จ่ายที่เท่ากัน การซื้อเก้าอี้สุขภาพนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าและเห็นผลในระยะยาวเนื่องจากเก้าอี้สุขภาพช่วยรองรับส่วนหัวและกระดูกสันหลังของพนักงาน ทำให้นั่งสบาย และไม่จำเป็นต้องกังวลกับปัญหาสุขภาพ และยังมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย เพราะผ่อนคลายมากขึ้น และ มีความสุขมากขึ้น และด้วยวิธีนี้ บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเจียดไว้สำหรับรักษาอาการเจ็บป่วยของพนักงานได้

 • ออกแบบสำหรับผู้ใช้งานทุกคน

ไม่เคยมีข้อจำกัดว่าคนแบบไหนจะได้ประโยชน์จากเก้าอี้สุขภาพมากกว่าหรือน้อยกว่ากัน เก้าอี้สุขภาพในปัจจุบันออกแบบมาหลายขนาดหลายรูปร่าง ดังนั้นมั่นใจได้ว่ามีเก้าอี้สุขภาพที่เหมาะกับคุณและพื้นที่ทำงานของคุณอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายโดยเฉพาะอีกด้วย เก้าอี้สุขภาพที่ปรับระดับได้ นั้นสามารถตอบความต้องการผู้คนในทุกรูปร่าง บางครั้ง คุณสามารถพบเก้าอี้สุขภาพได้ใน co-working space

คุณไม่จำเป็นต้องปรับระดับทุกอย่างใหม่ทุกครั้งที่นั่ง เพราะเก้าอี้สุขภาพที่ดีจะตอบความต้องการคุณได้อยู่แล้วในระดับหนึ่งตั้งแต่เริ่มต้น

 • ความปลอดภัยได้มาตรฐาน

ข้อเท็จจริงที่ว่าเก้าอี้สุขภาพส่งปผผลดีต่อผู้ใช้งานนั้นไม่ได้มาอย่างหลักลอย เพราะเก้าอี้สุขภาพผ่านการทดสอบจากในห้องแล็บ และ ได้รับการรับรองแล้วว่ามีความปลอดภัยได้มาตรฐานสำหรับผู้ใช้งานทุกคน

 • อายุการใช้งานยาวนาน

คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเก้าอี้ตัวใหม่บ่อย เพราะเก้าอี้สุขภาพนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากด้วยสาเหตุบางประการ มีบางอย่างที่ผิดปกติไปเกิดขึ้นกับเก้าอี้สุขภาพของคุณ ประกันที่มาพร้อมกับเก้าอี้สุขภาพ ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนตัวใหม่ หรือ ซ่อมแซมได้

วิธีเลือกเก้าอี้สุขภาพ เลือกเก้าอี้สุขภาพอย่างไร

เก้าอี้สุขภาพมีมากมายหลายยี่ห้อ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรู้รายละเอียดของเก้าอี้ที่คุณต้องการเพื่อจะได้ไม่ตัดสินใจผิดพลาด เก้าอี้สุขภาพที่ดีจะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

เบาะนุ่ม ระบายอากาศได้

เช็คว่าเบาะและพนักพิงของเก้าอี้นั้นหนาพอที่จะทำให้คุณนั่งสบายแม้นั่งนานหลายชั่วโมง และเช็คว่าวัสดุนั้นระบายอากาศได้ดีหรือไม่

ปรับระดับได้มากน้อยแค่ไหน

เก้าอี้สุขภาพที่ดีควรปรับระดับได้ให้มากที่สุด ส่วนที่ควรตรวจสอบมีดังต่อไปนี้

 • พนักพิงเอนได้แค่ไหน
 • บริเวณสะโพกปรับได้หรือไม่
 • พนักพิงหัวควรปรับได้
 • ปรับความสูงของเก้าอี้ได้