เทคนิคตกแต่ง กระดาษรายงาน สไตล์ Bullet Journal

เทคนิคตกแต่ง กระดาษรายงาน สไตล์ Bullet Journal

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียในการวาดภาพตกแต่งง่าย ๆ ที่ใช้ได้จริงถึงแม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานการวาดภาพมาก่อนแต่เราก็สามารถนำมาวาดตกแต่งใบงาน ตกแต่งไดอารี่ ตกแต่งเลคเชอร์ หรือนำไปตกแต่งสมุดโน้ต อะไรก็ได้ตามใจเรา แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการตกแต่ง กระดาษรายงาน ให้ดูดีมีสไตล์ Bullet Journal ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจคำว่า Bullet Journal กันก่อนดีกว่า ว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร? แปลว่าอะไร? หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำนี้มาบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยได้ยิน วันนี้เราจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ ฟังถึงความหมายของสิ่งนี้ว่าคืออะไรกันแน่ แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับการตกแต่งกระดาษรายงาน ถ้าพร้อมแล้ว ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันได้เลย

Bullet Journal คือ การจดบันทึกแบบใหม่ เช่น การจด to do list , การบ้าน, งานกลุ่ม, งานหลวง ,แพลนเที่ยว เป็นต้น ที่เป็นการจดที่ไม่น่าเบื่อ แถมยังช่วยให้เราได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการใหม่ ๆ ได้เต็มที่ด้วย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงเกิดความสงสัยว่า แล้วเกี่ยวข้องกับการตกแต่งกระดาษรายงานยังไง มันเกี่ยวข้องตรงที่ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และรูปแบบการจัดวาง layout เข้ามาเป็นส่วนประกอบในการออกแบบของ Bullet Journal ที่สามารถนำมาประยุกต์ตกแต่งกระดาษรายงานของเราจะต้องทำส่งครูอาจารย์ให้ดูมีสีสัน น่ารัก และสะดุดตาน่าอ่านมากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีไอเดียไหนน่าสนใจตามไปดูกันเลย

รวมเทคนิคการตกแต่ง กระดาษรายงาน ให้ปัง

กระดาษรายงาน

1.การตกแต่ง “หัวข้อ” ให้สวยงาม

การออกแบบและการตกแต่งหัวข้อ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยดึงดูดให้ กระดาษรายงาน ดูมีอะไรมากขึ้น โดยการออกแบบและตกแต่งหัวข้อนอกจากจะเขียนตัวหนังสือให้ใหญ่กว่าปกติแล้ว เรายังสามารถตกแต่งออกมาได้อีกหลากหลายรูปแบบ โดยวันนี้เราได้นำตัวอย่างมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

 • ตกแต่งหัวข้อ ตัวหนา โดยใช้สีตกแต่งเพียงแค่สองสี ช่วยทำให้กระดาษรายงานที่เราตกแต่งดูคุมโทนมากขึ้น
 • ตกแต่งหัวข้อด้วยการวาดรูปน่ารัก ๆ สไตล์มินิมอล วิธีนี้ช่วยให้กระดาษรายงานของเราดูคิ้วท์มากขึ้น
 • ตกแต่งหัวข้อด้วยกรอบใบไม้ หรือถ้าใครถนัดวาดรูปประกอบก็สามารถวาดลงไปส่วนไหนก็ได้ของหัวข้อ มันก็จะทำให้หัวข้อเราดูโดดเด่นแน่นอน
 • เราอาจจะลองเล่นกับตัวหนังสือ โดยใช้ตัวหนังสือที่มีขนาดหนา เขียนทับซ้อนกัน(แอบกระซิบว่า ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ มันจะสวยมาก เพราะเราสามารถใช้ตัวเขียนมาซ้อนทับ) ก็ออกมาดูดีไปอีกแบบ
 • อาจจะใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธง โบว์ มาทำเป็นกรอบให้หัวข้อทั้งหลายดูน่าสนใจมากขึ้น
 • กรอบคำพูด หรือ กรอบภาพ เพื่อเพิ่มความโดดเด่น เราสามารถใช้สีสันได้ตามชอบเลยค่ะ โดยอาจจะแบ่งเป็นหมดหมู่ตามสีต่าง ๆ หรือกรอบลายต่าง ๆ

แต่ถ้าใครไม่ถนัดงานด้านศิลปะ การวาดรูป หรือการตกแต่งแบบอลังการงานสร้าง เราก็สามารถตกแต่งหัวข้อด้วยการใช้ เส้นตรงแบบสไตล์มินิมอล หรือจะใช้ปากกาไฮไลท์มาทำเป็นหัวข้อก็เป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ทำให้กระดาษรายงานออกมาดูเก๋ไม่ซ้ำใครแน่นอน

2.รูปแบบการวาง layout ให้เป็นระเบียบ

กระดาษรายงาน

นอกจากการตกแต่งหัวข้อกระดาษรายงาน ให้สวยงามแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การจัดวาง layout ของกระดาษรายงาน เพราะการจัดเนื้อหาให้เป็นระเบียบมันก็มีความสำคัญอยู่นะ แต่สำหรับใครที่สงสัยว่า จะจัดวางเนื้อหา แบบไหนดีให้ออกมาเป็นระเบียบและน่าสนใจ ถ้าอย่างนั่นเราตามกันไปดูไอเดียจัด layout กันเลย

 • จัดแบ่งหัวข้อ เนื้อหา แบบสไตล์มินิมอล ด้วยการใช้เส้นบรรทัดของกระดาษรายงานแบ่งเป็นช่อง ๆ แล้วตกแต่งด้วยปากกาไฮไลท์
 • แบ่งหัวข้อ เนื้อหา ด้วยเส้นกระดาษรายงาน มุมใดมุมหนึ่งให้ทำโน๊ตเล็กๆไว้จดสิ่งที่สำคัญของเนื้อหาหรือทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วตกแต่งตามสไตล์ของเรา
 • ลองแบ่งเนื้อหาด้วยการจัดเป็นกรอบ แล้วตกแต่งรอบ ๆ ด้วยการวาดรูปประกอบให้ดูเป็นธีมเดียวกัน
 • จัดวาง layout ให้เป็นบล๊อคสี่เหลี่ยม เพื่อให้เราสามารถจัดวางข้อมูลต่าง ๆ ได้เยอะขึ้น แถมดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย
 • จัดวาง layout แบบคลีน ๆ โล่ง ๆ สลับกันเว้นพื้นที่ เพื่อไม่ให้เนื้อหาดูแออัดมากจนเกินไป

3.การตกแต่งกระดาษรายงานให้น่ารักมากขึ้น

กระดาษรายงาน

               เมื่อกี้ที่เรากล่าวไปข้างต้น เราอาจจะพบปัญหาในการจัดแบ่งเนื้อหา ที่ขาดๆเกินๆ แต่เชื่อเถอะว่า การวาดรูปให้สวยงามก็จะช่วยเติมเต็มกระดาษรายงานของเราให้สวยงาม ดูดีและน่าอ่านมายิ่งขึ้น แต่ถ้าใครไม่ถนัดงานศิลปะเลยจริงๆ เราก็มีไอเดียที่สาวๆหัดทำก็สามารถวาดตามได้

 • เพิ่มความสวยงามให้กับกระดาษรายงาน ด้วยเส้นคั่นไลน์สวยๆด้วยการใช้เส้นแล้ววาดรูป สัญลักษณ์ต่างๆลงไปเช่น ดาว หัวใจ วงกลม
 • ลองเปลี่ยนจากการใช้เส้นตรง มาเป็นการวาด วงกลม หรือ สัญลักษณ์ต่างๆ ให้ออกมาเรียงกัน ก็ถือว่า เป็นการตกแต่งที่น่ารักไปอีกแบบและสามารถทำตามได้ง่าย
 • การตกแต่งกระดาษรายงาน เราควรใช้ สีเดียว หรือสองสี (แอบกระซิบว่า หากจะใช้มากกว่า 2 สี เราควรจะจับคู่สีให้ดี ๆ นะ) ก็จะทำให้กระดาษรายงานของเราอยู่ในธีมด้วยกันไม่หลุดธีมแน่นอน
 • ถ้ายังมีพื้นที่กระดาษว่าง เราอาจจะเป็นนักพยากรณ์อากาศชั่วคราว โดยการวาดพยากรณ์อากาศเล็ก ๆ ไว้ เพื่อช่วยเพิ่มความน่ารักให้กับกระดาษรายงานของเรา
 • ถ้าใครมีศิลปะอยู่ในหัวใจก็แนะนำ ตกแต่งกรอบด้วยดอกไม้ ใบไม้ ดาวเคราะห์น่ารัก ๆ ก็จะทำให้กระดาษเราดูคูลไปอีกแบบ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับไอเดียการตกแต่งกระดาษรายงานโดยใช้ Bullet Journal เข้ามาประยุกต์กับการตกแต่งกระดาษของเรา และนี่อาจเป็นสาเหตุที่เพื่อน ๆ หลายคนชอบตกแต่งหรือวาดภาพเพิ่มเข้าไปในสมุดโน๊ต สมุดบันทึกหรือใบงาน อาจเป็นเพราะต้องการเพิ่มสีสันให้ดูน่ารักและให้ดูน่าอ่านขึ้น ที่สำคัญทำให้เกิดความเป็นระเบียบโดยการใช้สัญลักษณ์บางสัญลักษณ์ หรือใช้กรอบในการบอกหัวข้อเรื่องนั้น ๆ โดยไอเดียนี้สามารถนำมาตกแต่งกระดาษใบงาน หัวข้อ สร้างกรอบให้ส่วนต่าง ๆ ให้ดูเรียบร้อยสะอาดตามากยิ่งขึ้น ทำขอบใบงานให้ดูไม่น่าเบื่อ ตกแต่งตารางเรียน แพลนเที่ยว ลิสต์รายการที่ต้องทำ (To do list) การบ้าน หรือแม้กระทั่งเป้าหมายในการออมเงิน เพื่อให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายและสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี หวังว่าเนื้อหาในวันนี้จะเป็นไอเดียในการตกแต่งกระดาษของเพื่อน ๆ ได้บ้างนะ ทั้งหมดที่เราแนะนำหวังว่าจะเป็นประโยชน์ และช่วยให้เพื่อน ๆ ในการจดจำเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น แต่เพื่อน ๆ ก็อย่าตกแต่งกระดาษรายงานเพลินจนลืมงานสำคัญที่ต้องทำนะ UFABET