ปฏิทิน สายมู(เตลู)

ปฏิทิน สายมู(เตลู)

หากเราพูดถึงการมู(เตลู) หลายๆคนมักนึกถึง การดูดวง สีเสื้อมงคล วอลเปเปอร์มงคล หรือเครื่องรางของขลังต่าง ๆ ที่วัยรุ่นหรือผู้ที่เชื่อศาสตร์ในด้านนี้ส่วนใหญ่สวมใส่กัน เพื่อเสริมด้านการงาน การเงิน ความรัก สุขภาพและอื่น ๆโดยสิ่งเหล่านี้มักจะมีเรื่องของ วัน เดือน ปี เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สิ่งที่เข้ามาเชื่อมโยงกับศาสตร์พวกนี้คือ “ ปฏิทิน ” โดยในปฏิทินจะมีดาราศาสตร์ที่แสดงปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง

ปฏิทิน

ปฏิทิน กับมูเตลูเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำว่า “ปฏิทิน” กันก่อน ปฏิทิน คือสิ่งที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย เรียกว่าเป็นของที่ต้องมีทุกบ้านเลยก็ว่าได้ ของชิ้นนี้มีประโยชน์แทบจะครอบคลุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ดูวันที่และเทศกาลสำคัญต่าง ๆ จดตารางนัดหมายในแต่ละวัน หรือแม้กระทั่งศาสตร์ของการดูดวง โดยในปฏิทินนอกจากวัน เดือน ปี ที่มีการบ่งชี้ไว้อย่างชัดเจน ยังมีดาราศาสตร์และปีนักษัตรที่ปรากฏอยู่ในปฏิทินด้วย

ในวันนี้เราจะหยิบยก “ปฏิทิน 100 ปี” ว่าอธิบายให้เพื่อน ๆ ฟัง ซึ่งปฏิทินที่ว่านี้เป็นการคำนวณ วัน เดือน ปี ทางโหราศาสตร์ โดยมีการระบุวันสำคัญต่าง ๆ ไว้ โดยปฏิทินที่โหราศาสตร์ไทยใช้ทำนายจะไม่ใช่ปฏิทินสากล (ปฏิทินสากลคือ การนับตามวิถีโคจรของดวงอาทิตย์เรียกว่า “สุริยะคติ” โดยปกติแล้วที่นักโหราศาสตร์ใช้จะเป็นปฏิทินแบบนับวิถีโคจรของดวงจันทร์ ซึ่งเรียกว่า “จันทรคติ” 

ปฏิทิน

รู้หรือไม่…ปฏิทิน 100 ปี มีความแตกต่างจากปฏิทินแบบอื่นอย่างไร?

ปฏิทิน 100 ปี มีความสำคัญไม่แพ้ปฏิทินสากล ซึ่งปฏิทิน 100 ปี จะใช้ระบบการนับด้วยจำนวนการหมุนรอบโลกของดวงจันทร์และรอบของดวงอาทิตย์  เป็นการกำหนดวันเวลาตามวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น เดือน ฤดูกาลหรือเทศกาล จึงทำให้เป็นปฏิทินที่มีความสำคัญในการนับวันตามโหราศาสตร์ เพราะมีเนื้อหาครอบคลุมถึงการเปลี่ยน วัน เดือน ปี ปีนักษัตร ราศี และดาวประจำตัว

ในอดีตการสื่อสารยังไม่รวดเร็วและทั่วถึงเหมือนอย่างในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามธรรมชาติของเวลาก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แต่ละชาติต้องคิดค้นระบบการนับวัน เดือน ปี ขึ้นมาเอง ทำให้เกิดความแตกต่างของจำนวนวันและวันที่เริ่มต้นปีใหม่ เช่น ไทยในอดีตเคยนับวันที่หนึ่งเมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ จีนนับวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นต้น ปฏิทินโบราณมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน และในปัจจุบันปฏิทินโบราณบางชนิดก็ยังนิยมใช้ควบคู่กันกับแบบสากลอยู่ ซึ่งปฏิทินโบราณมีอยู่อีกมาก ยกตัวอย่างเช่น ปฏิทินอิสลาม ปฏิทินอินเดีย ที่คนไทยรู้จักกันดีได้แก่ ปฏิทินไทยและปฏิทินจีนตามระบบจันทรคติ ซึ่งได้พัฒนาจนกลายมาเป็นปฏิทิน 100 ปีในภายหลัง โดยในปฏิทินจะมีคำต่างๆอยู่มากมาย ซึ่งความหมายของคำในปฏิทินมีดังนี้

 • ปกติมาส หมายถึง ปีจันทรคติ ที่มี 12 เดือน
 • ปกติวาร หมายถึง ปีจันทรคติ ที่มีเดือน 7 เป็นปกติ คือ มี 29 วัน
 • อธิกมาส หมายถึง ปีจันทรคติที่มีเดือนแปดสองหน คือมีเดือนแปด  เพิ่มมาอีก 1 เดือน รวมเป็น 13 เดือน เพื่อเป็นการทดให้เดือนทางจันทรคติกับสุริยคติมีความสมดุลกัน
 • อธิกวาร หมายถึง ปีจันทรคติที่เดือน 7 ซึ่งเป็นเดือนขาด โดยมีการเพิ่มอีก 1 วัน เป็น 30 วัน คือมีข้างขึ้น 15 วัน และข้างแรม 15 วัน
 • อธิกสุรทิน หมายถึง วันที่เพิ่มขึ้นในปีสุริยคติ ที่เพิ่มวันในเดือนกุมภาพันธ์ อีก 1 วัน เป็น 29 วัน
 • พุทธศักราช หรือ พ.ศ. คือ ช่วงกำหนดเวลาซึ่งกำหนดเอาปี ที่พระพุทธเจ้าปรินิพพานเป็นการกำหนดนับ ปีพุทธศักราชนี้ในประเทศไทยเริ่มนับเมื่อพระพุทธเจ้าปรินิพพานแล้ว 1 ปี
 • คริสต์ศักราช หรือ ค.ศ. คือเป็นปีที่ปัจจุบันใช้อ้างอิง โดยเริ่มนับจากปีที่เชื่อกันว่า พระเยซู เกิด และมีอายุครบหนึ่งปี โดยนับเป็น ค.ศ. 1 โดยปีคริสต์ศักราชจะมีช่วงเวลาห่างจากพุทธศักราช 543 ปี และในวันที่ 1 มกราคม ของทุกปีเป็นวันเปลี่ยนศักราช
ปฏิทิน

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นจะเกี่ยวกับการดูดวงอย่างไร?

การดูดวงเป็นศาสตร์การพยากรณ์ทำนายดวงชะตาอนาคต ที่แตกแขนงเป็นศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดหรือความสนใจของผู้ที่จะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ หรือที่เรารู้จักกันในนาม “หมอดู” ผู้ที่มาไขคำทำนายต่าง ๆ ให้เราได้ทราบกัน การดูดวงมีศาสตร์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักดังต่อไปนี้…

 • อักขระ 8 ตัว เป็นการทำนายโดยอาศัยการตีความจาก วัน เดือน ปีเกิด เวลาตกฟาก เป็นต้น หรือมีการจับคู่ระหว่างทิศและเวลา เพื่อดูดวงชะตาทั้งชีวิต
 • ดาราพยากรณ์ เป็นการทำนายโดยอาศัยศาสตร์ของดวงดาวเข้ามาตีความหมายเฉพาะตัวของดวงดาว 12 ดวง จากนั้นจึงเริ่มกระจายตำแหน่งของดาว ทั้งหมดลงเรือนชะตาที่ได้จากอักขระ 8 ตัว เพื่อทำนายดวงชะตาตลอดอายุขัย
 • การดูลายมือ รูปหน้า เป็นการสัมผัสกันระหว่างแพทย์แผนจีน หรือเรียกรวม ๆ ว่า การดูลักษณะทางกายภาพ ทำนายเรื่องสุขภาพ ความฉลาด และนิสัยของเจ้าชะตา
 • ศาสตร์แห่งการเสี่ยงทาย หากใช้เหรียญทองแดงหรือกระดองเต่าจะเรียกว่า “เหรียญทองแดงเสี่ยงทาย” หรือ “กระดองเต่าเสี่ยงทาย” หากใช้นกกระจอกชวาสีขาวจะเรียกว่า “นกเสี่ยงทาย”
 • ศาสตร์แห่งชื่อสกุล ศาสตร์นี้มีมากมายหลายแขนง ซึ่งให้ความสำคัญในรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะตั้งชื่อด้วยวิธีใดก็ตาม ชื่อที่ได้ต้องฟังรื่นหูและเจ้าตัวต้องชื่นชอบชื่อนั้น ๆ ด้วย
 • ศาสตร์ว่าด้วยบ้านเรือน หรือเรียกอีกชื่อว่า ฮวงจุ้ย เป็นการผสมกันระหว่างศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ภายนอกกับศาสตร์ที่ศึกษาตำแหน่งภายในอาคารบ้านเรือน เพื่อปรับสมดุลให้ผู้อาศัยมีความเป็นอยู่ที่ราบรื่น
 • ศาสตร์ว่าด้วยฤกษ์ยาม เป็นศาสตร์ที่ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ดูฤกษ์ในการทำงาน การสอบ การเจรจาธุรกิจหรือแม้กระทั่งจะทำการสิ่งใดก็ล้วนดูฤกษ์ยามทั้งสิ้น รวมถึงการทำนายเหตุการณ์ในอนาคต
 • ศาสตร์แห่งดวงดาว เป็นศาสตร์ที่เชื่อว่า ดวงดาวแต่ละดวงล้วนมีเรื่องราวและความหมายอยู่ในตัว โดยอิงดาว 10 ดวง ในระบบสุริยจักรวาลคือ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพลูโต เพื่อทำนายพื้นฐานดวงชะตาตั้งแต่เกิด
 • ศาสตร์แห่งไพ่ทาโรต์  “ไพ่ทาโรต์” คือ ไพ่กระดาษที่ใช้ทำนาย โชคชะตา โดยเจ้าชะตา ต้องเป็นผู้เลือกไพ่ด้วยตัวเอง อยากรู้เรื่องใด ก็ตั้งจิตเลือกไพ่ เพื่อให้ได้คำตอบในเรื่องนั้น ๆ

จากที่กล่าวมาข้างต้น ปฏิทิน 100 ปี กับการดูดวงมีความเกี่ยวข้องกับวัน เวลา ฤกษ์ต่าง ๆ โดยอาศัยปัจจัยหลายอย่างในการพยากรณ์ ไม่เพียงแค่ใช้ปฏิทิน 100 ปี แต่ยังใช้ศาสตร์อื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทางโหราศาสตร์ด้วย การดูดวงมีไว้เพื่อให้เราได้เตรียมตัวจากคำทำนาย แต่ก็ควรฟังไว้เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ไม่งมงายหรือเชื่ออย่างไม่ลืมหูลืมตาโดยปราศจากการตรึกตรองอย่างละเอียดถี่ถ้วน ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ปฏิทินจะมีความเกี่ยวข้องกับศาสตร์การดูดวงจนกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน

อ้างอิงรูปภาพ

https://www.bugaboo.tv/lotto/dream/%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%99

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2270985

https://www.komchadluek.net/hot-social/509323

https://www.lazada.co.th/products/2565-25652022-protect-yourself-i2557353469.html