เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร แบบใดที่น่าสนใจ พร้อมแนะวิธีบำรุงรักษา

เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร แบบใดที่น่าสนใจ พร้อมแนะวิธีบำรุงรักษา

เครื่องถ่ายเอกสารถือเป็นเครื่องใช้ในสำนักงานอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ และ ได้รับความนิยมในการทำสำเนา ผลิตเอกสารต่าง ๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถทำให้เอกสารต้นฉบับผลิตสำเนาออกมาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และ ได้งานที่มีคุณภาพเสมือนหนึ่งกับงานต้นฉบับ อีกทั้งยังช่วยในการประหยัดเวลาประหยัดแรงงาน และ ค่าใช้จ่ายในการผลิตงานนั้น ๆ ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ที่คิดค้นเครื่องถ่ายเอกสารเป็นคนแรกคือ เชสเตอร์ เอฟ. คาร์ลสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันในปี พ.ศ. 2481 นั่นเอง  ต่อมาเครื่องชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการทำสำเนาเอกสารรวมไปถึงเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นในการผลิตงานที่มีคุณภาพและเหมือนกับต้นฉบับ จึงทำให้เกิดการผลิตและจำหน่ายเครื่องถ่ายเอกสารทั้งในรูปแบบการซื้อขาดและเกิดธุรกิจการเช่า เครื่องถ่ายเอกสารระยะสั้น หรือเรียกอีกอย่างว่าการ เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร รายเดือน ขึ้นมาด้วย

เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร

แบรนด์ และ รุ่นที่น่าสนใจในการ เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร

สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องถ่ายเอกสารไว้ใช้ในการผลิตงานสำเนาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการสถานศึกษา สถานประกอบการต่าง ๆ หรือเอาไว้ใช้ในธุรกิจเล็ก ๆ ก็ตามคงอบสงสัยไม่ได้ว่าเครื่องถ่ายเอกสารแบรนด์ใดที่น่าสนใจและมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้ดี คงทนและปลอดภัยในระหว่างการทำงาน โดยในวันนี้เราจะมีแบรนด์และรุ่นต่าง ๆ ที่ควรจะรู้จัก ดังนี้

 • Samsung SCX-8128 NA เป็นเครื่องถ่ายเอกสารที่มีขนาดใหญ่และมีการดีไซน์อย่างสวยงาม เต็มไปด้วยความทันสมัย สามารถนำไปจัดวางไว้ในอาคารต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ทั้งนี้การทำงานของเครื่องนี้มีความรวดเร็วและแม่นยำโดยสามารถพิมพ์เอกสารสูงสุดได้ 28 แผ่น/นาทีและมีการออกแบบหน้าจอให้เป็นแบบ LCD ขนาด 7 นิ้วเพื่อให้สามารถสั่งการทำงานได้อย่างรวดเร็วและทันสมัย ทั้งนี้ยังมีถาดป้อนกระดาษขนาดใหญ่ที่สามารถจัดเก็บกระดาษต่าง ๆ ได้สูงสุดถึง 1040 แผ่นต่อ 1 รอบการใช้งานเลยทีเดียว
 • Sharp AR-6120 เป็นอีกแบรนด์ที่เปิดให้เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร และเปิดจำหน่ายด้วย โดยมีการออกแบบอย่างสวยงามโดดเด่นสะดุดตา พร้อมใช้งานได้ทุกสถานะ เป็นเครื่องทำสำเนาเอกสารขนาดใหญ่สามารถทำงานได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการทำสำเนาการถ่ายเอกสารและการสแกนข้อมูลต่าง ๆ โดยสามารถผลิตสำเนาเอกสารได้ที่ความเร็วสูงสุด 20 แผ่น/นาที พร้อมกันนี้ยังมีถาดเก็บกระดาษที่สามารถแยกกระดาษต่าง ๆ ออกจากกันได้ถึง 3 ส่วนเลยทีเดียว
 • Epson Workforce Pro WF- C869R เป็นเครื่องถ่ายเอกสารขนาดกลางที่มีคุณภาพในการทำงานยอดเยี่ยมอย่างที่สุด โดยสามารถผลิตเอกสารขาวดำอย่างต่อเนื่องได้สูงสุด 86000 แผ่น ถือเป็นเครื่องถ่ายเอกสารที่สร้างความเร็วในการพิมพ์เอกสารสูงที่สุดด้วยและมีการออกแบบให้เครื่องนี้สามารถรองรับชุดหมึกได้ทั้งหมด 4 ชุดเลยทีเดียว ทั้งนี้ยังสามารถผลิตงานที่มีความละเอียดสูงสุดที่ 4800 x 1200 dpi พร้อมกับความจุของถาดรองกระดาษมากถึง 1835 แผ่น ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นยังมีการดีไซน์หน้าจอสั่งการเป็นหน้าจอ LCD ขนาด 5 นิ้วให้คุณสามารถสั่งงานได้อย่างรวดเร็วทันใจมากที่สุดด้วย
 • HP Laserjet Pro MFP M227FDW เป็นอีกเครื่องที่ได้รับความนิยมในการ เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร เป็นอย่างมาก เพราะสามารถผลิตงานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการปริ้นเอกสาร การคัดลอกเอกสาร การสแกนเอกสารหรือแม้กระทั่งการแฟกซ์งานต่าง ๆ ด้วยความเร็วในการพิมพ์สูงสุดถึง 28 แผ่น/นาที พร้อมกับความจุของถาดป้อนกระดาษที่มีมากถึง 250 แผ่น สามารถสั่งการทำงานผ่านจอ LCD ขนาด 2.7 นิ้วที่มีรายละเอียดต่าง ๆ ให้คุณสามารถออกแบบการผลิตได้ด้วยตนเอง พร้อมกันนี้ยังสามารถสร้างความละเอียดในงานได้สูงสุดถึง 1200 x 1200 dpi เลยทีเดียว
เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร

วิธีการใช้งานเครื่องถ่ายเอกสาร

สำหรับคนที่ได้ทำการ เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร มาแล้ว คงต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานเครื่องคัดลอกเอกสารนั้นเป็นอย่างดีก่อนที่จะใช้งาน เพื่อที่จะให้ได้งานที่มีคุณภาพและป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องไม่เกิดปัญหาในเวลาต่อมาได้

 • ขั้นตอนแรกให้ทำการเปิดสวิตช์การทำงานของเครื่องก่อน
 • ต่อมาตรวจสอบจอแสดงผลว่ามีการทำงานเป็นปกติหรือไม่
 • หลังจากนั้นให้ทำการวางเอกสารต้นฉบับบนแผ่นกระจกสำหรับผลิตงานหรือบริเวณพื้นที่ที่กำหนดให้ ทำการตั้งค่างานตามความเหมาะสมเช่นขนาดกระดาษแบบขาวดำหรือสี เลือกจำนวนของสำเนางานว่าต้องการผลิตกี่แผ่นและกี่ชุด
 • จากนั้นกดปุ่ม start เครื่องถ่ายเอกสารของคุณจะเริ่มทำงานทันที
เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร

วิธีการดูแลรักษาเครื่องถ่ายเอกสาร

แน่นอนว่าหลังจากที่ได้ทำการ เช่าเครื่องถ่ายเอกสาร มาแล้ว เราจะต้องมีวิธีการดูแลรวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารนั้น ๆ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และสามารถใช้งานได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องใด ๆ ดังนี้

 • ควรศึกษาคู่มือและวิธีใช้ให้ละเอียดก่อนใช้งาน
 • ควรติดตั้งเครื่องให้อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมมีอากาศถ่ายเทสะดวกและอยู่ห่างไกลจากความชื้นและแสงแดดที่ร้อนมากเกินไปด้วย
 • หากมีการใช้งานในปริมาณมาก ๆ ควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องด้านนอกและบริเวณถาดป้อนต้นฉบับบ่อย ๆ
 • บริเวณกระจกวางต้นฉบับนั้นควรใช้งานอย่างระมัดระวัง หากมีความสกปรกให้ใช้ผ้านุ่มที่มีความสะอาดชุบน้ำพอเปียกชื้นเช็ดเบา ๆ เท่านั้น ไม่ควรใช้ทินเนอร์ น้ำมันเบนซินหรือสารละลายอื่น ๆ เป็นอันขาด
 • ผู้ใช้งานควรตรวจเช็คผงหมึกให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งาน
 • หลังการใช้งานทุกครั้งควรใช้ผ้าคลุมเครื่องถ่ายเอกสารเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและความชื้นต่าง ๆ แต่ก่อนที่จะคุมควรรอให้เครื่องเย็นเสียก่อนนะ
 • ปลั๊กไฟที่ใช้กับเครื่องถ่ายเอกสารทุกเครื่องนั้นควรแยกต่างหากจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ และเมื่อใช้เสร็จแล้วให้ทำการถอดปลั๊กไฟให้เรียบร้อย
 • หากเครื่องมีปัญหาติดขัดหรือไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติควรเรียกช่างผู้ชำนาญมาทำการซ่อมแซม ผู้ใช้งานไม่ควรซ่อมเองโดยเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของเครื่องถ่ายเอกสารที่มีความสำคัญในสำนักงานต่าง ๆ เพราะสามารถผลิตงานสำเนาเอกสารต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพของงานได้เทียบเท่ากับงานต้นฉบับเลยทีเดียว ทั้งนี้มีทั้งแบบขายขาดและแบบเช่าเครื่องถ่ายเอกสารที่มีเงื่อนไขในการใช้งานแตกต่างกันไป ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อได้ทำการซื้อหรือเช่าเครื่องไปแล้วนั้น ในระหว่างการใช้งานผู้ใช้ควรหมั่นดูแลรักษาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีความสมบูรณ์และสะอาดอยู่เสมอ จึงจะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารนั้น ๆ สามารถผลิตงานได้อย่างคงทนและมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด

https://www.lamfa.com/media/catalog/product/cache/1/image/9df78eab33525d08d6e5fb8d27136e95/c/o/copier-canon-iradvc3320-1.jpg

https://image.makewebeasy.net/makeweb/0/qkVJnCXwv/attachfile/xerox_7435.jpg

https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2021/09/image1-368.jpg