ปากกา แต่ละสีใช้จดอะไรดีนะ?

ปากกา แต่ละสีใช้จดอะไรดีนะ?

               ต้องยอมรับว่า ปากกา คือสิ่งหนึ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็ต้องมีปากกาอยู่ในบ้านกันไม่ต่ำกว่าหนึ่งแท่ง ในวัยเด็กอาจมีช่วงหนึ่งที่เราได้ขีด ๆ เขียน ๆ ด้วยดินสอ แต่หลังจากเริ่มเข้าสู่ป. 5 บรรดาเด็ก ๆ ก็จะได้เปิดหูเปิดตาไปกับโลกของปากกาที่ไม่ได้มีแค่สีเดียว! จุดที่ทำให้การเขียนสนุกยิ่งขึ้นก็คือการได้เลือกสีของปากกานี่แหละ ยิ่งมีสีให้เลือกเยอะก็ยิ่งทำให้เพลิดเพลินไปกับการเขียนมากยิ่งขึ้นจนแทบวางปากกาไม่ลงกันเลยทีเดียว วันนี้เราจึงนำเทคนิคในการเลือกสีเพื่อจดเลคเชอร์มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย 600 takipci hilesi

มาสร้างความทรงจำ ด้วยการเลือกสีปากกากันเถอะ

ปากกา สีน้ำเงิน

               สีน้ำเงินคือสีมาตรฐานในการจดบันทึกตั้งแต่ชั้นประถมไปจนถึงวัยทำงาน เพราะเป็นสีที่หาได้ง่ายและเป็นสีที่ใช้เขียนในชีวิตประจำวัน ดังนั้นไม่ว่าจะเขียนเนื้อหาแนวไหน หรือในสถานการณ์แบบใดก็เป็นสีที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นทางการมากที่สุด

ปากกาสีแดง

               ภาพจำของปากกาสีแดงในวัยเด็กคงหนีไม่พ้นการขีดเส้นหน้าและขีดเส้นใต้บรรทัด พอโตขึ้นมาหน่อยก็จะนำมาทำเป็นรูปดอกจัน ( * ) เพื่อเน้นย้ำส่วนที่สำคัญ หรืออานำมาเขียนเลคเชอร์จุดที่อย่างเน้นย้ำเพื่อให้สะดุดตามากยิ่งขึ้น ดังนั้นสีที่สำคัญรองลงมาจากปากกาสีน้ำเงินก็คือสีแดงนี่แหละ

ปากกาสีดำ

               สีมาตรฐานถัดจากสีน้ำเงินในการทำงานราชการคือสีดำ เพราะสีดำเป็นสีเดียวกับสีตัวอักษรในหนังสือ สมุดรายงาน หรือสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความกลมกลืนไปกับเนื้อหาที่ซีร็อกออกมา หลายคนจึงเลือกใช้ปากกาสีดำ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขคำผิดบนหนังสือหรือรายงาน ก็สามารถใช้ปากกาดำนี้เขียนแก้ไขแบบเนียน ๆ ได้

ปากกาสีเหลือง

               สีนี้เราจะเห็นกันบ่อยในหมวดของปากกาไฮไลท์ แต่ปัจจุบันมีการผลิตปากกาสีเหลืองออกมาด้วย เพราะสีนี้ช่วยเพิ่มความสะดุดตาในหน้ากระดาษได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับใช้เน้นใจความสำคัญ และแน่นอนว่าการใช้ปากกาสีเหลืองในการเขียนตัวอักษร อาจทำให้เกิดอุปสรรคในการอ่านสักหน่อย เพราะฉะนั้นหากเปลี่ยนจากการเขียนมาเป็นขีดเส้นหรือวาดรูปประกอบก็จะช่วยให้ข้อความเด่นมากยิ่งขึ้น โทนสีเหลืองมีหลากหลายโทนสีไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองแก่แบบเอิร์ธโทน หรือสีเหลืองสว่างแบบสีนีออน ถ้าได้ลองนำมาขีด ๆ วาด ๆ ลงบนข้อความสำคัญ ๆ รับรองว่าโดดเด่นจนจำไม่ลืมเลยล่ะ

ปากกาสีเขียว

               สีเขียวแค่ได้มองก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตาสบายสมองได้แล้ว ที่สำคัญสีนี้ช่วยในเรื่องของสมาธิได้เป็นอย่างดี โทนสีเขียวเหมาะกับการนำมาเขียนหัวข้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อหลักหรือหัวข้อย่อย คำถาม คำนิยาม ตัวเลข รวมไปถึงเนื้อหาบางจุดที่เราเข้าใจแล้วแต่ยังอยากเขียนให้มีสีที่แตกต่างจากจุดอื่น สีเขียวถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายเฉดสีเช่นเดียวกัน เราสามารถเลือกสรรได้ตามใจชอบเลย

ปากกาสีชมพู

               โทนสีชมพูจะเน้นความน่ารักและอบอุ่น สีนี้จะเป็นที่นิยมในกลุ่มสาว ๆ เพราะนอกจากความสวยของสีนี้ ยังสร้างตัวตนแบบน่ารัก ๆ ด้วยการนำมาวาดรูปภาพประกอบได้ด้วย แค่เห็นก็รู้สึกเพลิดเพลินไปกับเลกเชอร์ได้แล้ว แต่แน่นอนว่าสีชมพูก็ยังเด่นสู้สีแดงไม่ได้ ดังนั้นการใช้สีชมพูอาจไม่เหมาะกับการเน้นย้ำใจความสำคัญของเนื้อหาในหมวดต่าง ๆ แต่จะเหมาะกับนำมาเขียนคำศัพท์ ชื่อสถานที่ ชื่อคน ตัวเลขหรืออาจจะเป็นวันที่เสียมากกว่า

ปากกาสีฟ้า

               สีฟ้าเป็นสีที่ใกล้เคียงกับปากกาสีน้ำเงินมากที่สุด เพราะอยู่ในโทนสีเดียวกัน แต่มีความเข้มของสีที่ซอฟต์กว่าและช่วยให้ตัวอักษรมีความละมุนละม่อมน่ามองกว่า หลายคนจึงนำสีฟ้ามาเขียนคู่กับสีน้ำเงิน แต่จะเป็นในส่วนเนื้อหาเพิ่มเติมที่ไม่ได้มีความสำคัญหรือไม่ได้ต้องการเน้นย้ำมากมายอะไร แถมสีฟ้ายังให้ความรู้สึกสงบ และน่าเชื่อถือด้วย จึงเหมาะมากที่จะใช้เน้นไปยังส่วนที่อยากให้เกิดการกระตุ้นความคิด แตกประเด็น รวมไปถึงการขยายความ ที่สำคัญคือสีฟ้าหากได้จับคู่กับสีชมพูจะยิ่งเพิ่มความละมุนยิ่งขึ้น ใครยังไม่เคยได้ลองใช้คู่สีนี้ต้องไปลองดูนะ

ปากกาสีส้ม

               สีส้มเป็นสีแสดงถึงความสดใส กระฉับกระเฉงและโดดเด่น สีนี้นอกจากจะแตกต่างจากสีมาตฐานธรรมดาแล้ว ยังช่วยลดความน่าเบื่อในการจดเลคเชอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสีส้มจะนิยมนำมาเขียนในส่วนของตัวอย่าง การเปรียบเทียบหรือประโยคต่าง ๆ สีจะช่วยกระตุ้นสมองให้สร้างจินตนาการมากยิ่งขึ้นด้วย

ปากกาสีม่วง

               สีม่วงเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ แต่ก็แฝงด้วยความลึกลับที่น่าค้นหา มีแรงดึงดูดทำให้เนื้อหาน่าอ่านยิ่งขึ้น และมีพลังในการกระตุ้นสมองได้เป็นอย่างดีด้วย โทนสีม่วงนี้นอกจากจะทำให้สะดุดตาเมื่อได้อ่านแล้ว ยังทำให้จำได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นหากมีเนื้อหาจุดไหนที่เน้นการจำ การใช้สีม่วงก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน เนื่องจากสีม่วงเป็นสีที่ค่อนข้างเข้ม ดังนั้นไม่ว่าจะนำมาเขียน ขีดเส้น หรือวาดรูปก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน จึงเป็นอีกหนึ่งสีที่ควรมีติดกระเป๋าไว้ 600 takipci hilesi

การเพิ่มสีสันในการเขียนด้วยปากกาถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแต่ความสวยงาม แต่ยังช่วยจัดระเบียบสมองในการประมวลผลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่การเลือกสีของปากกาในการจดเลคเชอร์ก็ต้องคำนึงถึงความเป็นระเบียบและง่ายต่อการอ่านด้วย เพราะการเขียนด้วยสีที่มากเกินไปจนไม่สามารถแยกความสำคัญของเนื้อหาได้ ไม่เพียงแต่จะทำให้ตาลาย แต่ยังทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จากการจดเลคเชอร์ลดน้อยลงด้วย เพราะฉะนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือการกำหนดหน้าที่ของแต่ละสีให้ชัดเจนว่าแต่ละสีใช้เขียนในหมวดหมู่ใด วิธีนี้นอกจากทำให้เป็นระเบียบขึ้น ยังช่วยประหยัดเวลาในการเลือกสีได้ด้วย

สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคือข้อดีในการเลือกใช้สีของปากกาในการขีดเขียน หากใครที่ยังไม่ได้ลองเขียนด้วยปากกาหลากสีในการจดเลคเชอร์ ก็อย่าลืมไปสอยปากกาสวย ๆ มาลองดูนะ รับรองว่าการเขียนจะสนุกเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลย Ufabet เว็บหลัก 600 takipci hilesi