ปากกาไฮไลท์ ที่ใคร ๆ ก็ต้องมีติดกระเป๋า

ปากกาไฮไลท์ ที่ใคร ๆ ก็ต้องมีติดกระเป๋า

             ปากกาไฮไลท์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ปากกาเน้นข้อความ” เชื่อว่าหลายคนที่เป็นนักเรียนและนักศึกษาต้องมีปากกาไฮไลท์ติดกระเป๋าดินสอไม่ต่ำกว่าหนึ่งแท่ง ยิ่งใครที่เป็นสายจดเลคเชอร์หนัก ๆ และเป็นสายเก็บดีเทลในเนื้อหาแบบเยอะ ๆ ยิ่งต้องพกปากกาไฮไลท์จนแทบจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย บางคนถึงขั้นไฮไลท์แบบบรรทัดละสีกันเลยทีเดียว nimo tv takipçi satın al

เลือกประเภทของปากกาไฮไลท์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

               จริง ๆ แล้ว ปากกาไฮไลท์ มีหลากหลายรูปทรงและมีหัวของปากกาที่แตกต่างออกไป ซึ่งแต่ละแบบเราสามารถเลือกใช้งานได้ตามความชอบและความเหมาะสมของเนื้อกระดาษที่เราต้องการนำไปไฮไลท์ โดยหัวปากกาไฮไลท์ขั้นพื้นฐานมีทั้งหมดสี่ชนิดหลัก ๆ ดังนี้

ปากกาไฮไลท์แบบหัวทึบหัวตัดเฉียง nimo tv takipçi satın al

รูปแบบหัวทึบเป็นรูปแบบที่พบเห็นได้บ่อยเพราะเป็นรูปแบบแรก ๆ ของปากกาไฮไลท์เลยก็ว่าได้ ปากกาไฮไลท์หัวทึบหัวตัดเฉียงมีข้อดีตรงที่สีเข้ม ขีดไฮไลท์ได้ง่าย จับสะดวกและไม่เลอะเทอะ

ปากกาไฮไลท์แบบสีเทียนหัวกลม

ปากกาไฮไลท์รูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ และไม่ซึมทะลุไปด้านหลัง สามารถระบายแบบถมสีได้โดยไม่ต้องกลัวว่ากระดาษจะเปื่อยจนขาด แต่ก็แอบมีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ถ้าระบายถมเยอะ ๆ ก็อายจะมีผงสีหลุดออกมาได้ และอาจเลอะมือจนเปื้อนส่วนอื่น ๆ ของกระดาษด้วย

ปากกาไฮไลท์แบบหัวใส

ปากกาไฮไลท์รูปแบบนี้อาจมีราคาแพงนิดหน่อย แต่ข้อดีของปากการูปแบบนี้ก็คือสามารถมองเห็นตัวอักษรผ่านหัวปากกาที่เป็นส่วนใสได้อย่างชัดเจน หมดปัญหาเรื่องการขีดไฮไลท์เกินหรือเลอะไปยังส่วนที่ไม่ต้องการ

ปากกาไฮไลท์แบบหัวพู่กัน

แบบหัวพู่กันช่วยให้การขีดไฮไลท์ของเราเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น เพราะมีปลายหัวปากกาที่เบาและเคลื่อนไหวได้แทบจะทุกองศา ทั้งยังปรับระดับความเข้มและอ่อนของสีด้วยการควบคุมน้ำหนักมือเองได้ด้วย ใครที่ชอบความเบามือและขีดง่าย ๆ ขอแนะนำเป็นแบบหัวพู่กันเลย แต่การขีดด้วยหัวพู่กันก็มีข้อเสียนิดหน่อย ตรงที่หากเราลงน้ำหนักมากเกินพอดีก็อาจจะทำให้กระดาษเปื่อยจนซึมไปถึงหน้าหลังได้ และอาจจะเลอะเทอะไปยังส่วนอื่นของเนื้อหาด้วย ดังนั้นหากใครที่ยังไม่มั่นใจเรื่องน้ำหนักมือ ให้ลองกับกระดาษเปล่าดูก่อนนะ แล้วค่อยนำไปใช้ในสนามจริงเพื่อไม่ให้พลาดระหว่างการจดเลคเชอร์

สีปากกา การเลือกสีของไฮไลท์

นอกจากการเลือกรูปแบบของปากกาไฮไลท์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ปากกาไฮไลท์ให้ความสนใจก็คือเรื่องของสีปากกา การเลือกสีของไฮไลท์ไม่ใช่สิ่งที่จะเลือกแบบขอไปทีได้ รู้หรือไม่ว่าปากกาแต่ละสีก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเองด้วยนะ จากการวิจัยพบว่าสีมีส่วนช่วยในเรื่องของความจำได้เป็นอย่างดี หากเลือกใช้สีให้ตรงกับวัตถุประสงค์สักหน่อย รับรองว่าปังจนทึ่งเลยล่ะ แต่ละสีมีความโดดเด่นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย… nimo tv takipçi satın al

สีเหลือง

ไฮไลท์สีเหลืองคือสีแรกสุดที่คนต้องนึกถึงเมื่อพูดถึง “ปากกาไฮไลท์” เพราะนอกจากสีที่โดดเด่นจนต้องย้อนกลับมาอ่าน ยังมีส่วนช่วยด้านความจำระยะสั้นได้ด้วย ดังนั้นปากกาไฮไลท์สีเหลืองจึงเหมาะกับเนื้อหาสำคัญที่ต้องจำ หรือสิ่งที่เป็นประเด็นหลัก ๆ ที่ต้องเน้นย้ำ

สีชมพู

ไฮไลท์สีชมพูเป็นสีช่วยเน้นหัวข้อต่าง ๆ ของเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ที่น่าสนใจ คำศัพท์ที่ควรจำ ชื่อบุคคล ชื่อสถานที่ หรือรายละเอียดยิบย่อยเล็ก ๆ สีนี้จะช่วยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเป็นสีที่เน้นความอบอุ่น ไม่เด่นเกินไปจึงทำให้สบายตาระหว่างอ่าน

สีฟ้า

สีนี้แค่ได้เห็นก็รู้สึกได้ถึงความละมุนละม่อมแล้ว สีนี้เด่นในเรื่องความสงบ มีสมาธิและความน่าเชื่อถือ จึงเหมาะมากที่จะใช้เน้นไปยังส่วนที่อยากให้เกิดการกระตุ้นความคิด แตกประเด็น รวมไปถึงการขยายความ เป็นสีกลาง ๆ ที่ไม่ได้เข้มหรืออ่อนเกินไป รับรองว่าหากเลือกสีนี้ไม่ปวดตาแน่นอน

สีม่วง

สีที่มุ่งเน้นความสงบ แต่แฝงด้วยความลึกลับน่าค้นหา เป็นสีที่จะออกโทนเข้มสักหน่อย สำหรับบางคนที่อยากเน้นความสบายตา อ่านง่าย ๆ ไม่ต้องเพ่งเนื้อหามากเกินไป สีนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก แต่ถ้าใครที่ชอบความสะดุดตาในโทนสีที่เข้มขึ้นมาสักหน่อย ต้องลองสีนี้ดูนะ รับรองว่าช่วยเพิ่มความจำได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน

สีส้ม

โทนสีกลาง ๆ ที่มีความซอฟต์จากสีแดง ไม่ได้เข้มและไม่ได้อ่อนจนเกินไป สีนี้จะให้ความรู้สึกสนุกสนานและร่าเริง เป็นสีที่หากไฮไลท์แล้วสามารถอ่านเนื้อหาได้ง่าย ไม่ต้องใช้สายตาเพ่งให้ปวดเบ้าตา แต่ก็ไม่ได้อ่อนจนแทบมองไม่เห็น สีส้มจึงกลายเป็นอีกหนึ่งสีที่นิยมนำมาไฮไลท์บริเวณตัวอย่าง บทความสั้น ๆ และการเปรียบเทียบเพื่อให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้น

สีสันของปากกาไฮไลท์เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ช่วยให้การจดเลคเชอร์ของเราดูมีกิมมิคมากยิ่งขึ้น การเลือกสีของไฮไลท์ก็มีอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสนใจ และจัดระเบียบแต่ละสีเป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการเน้นข้อความและประหยัดเวลาในการเลือกสี ทั้งนี้ทั้งนั้นปากกาแต่ละยี่ห้อก็ให้ฟิลลิ่งในการขีดที่แตกต่างกันด้วย ขึ้นอยู่กับคุณภาพและวัสดุของแต่ละยี่ห้อ หากเป็นยี่ห้อที่มีราคาสูงสักหน่อยก็จะมีโทนสีให้เลือกเยอะขึ้น มีน้ำหมึกที่เข้มและชัดเจนขึ้น รวมไปถึงเรื่องของกลิ่นสารเคมีที่อาจจะเบาลงจนแทบไม่ได้กลิ่น เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมปากกาแต่ละยี่ห้อถึงให้ความรู้สึกในการใช้งานที่แตกต่างกัน

สรุป

สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ไม่มีตัวตัดสินชี้วัดที่แน่นอนแบบ 100% nimo tv takipçi satın al ว่าสิ่งใดดีที่สุด ของที่ดีสำหรับเราอาจจะไม่ได้ดีสำหรับคนอื่น และแน่นอนว่าของที่ดีสำหรับคนอื่นก็อาจจะไม่ได้ดีสำหรับเราเช่นเดียวกัน วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกปากกาไฮไลท์คือการได้ไปลองสัมผัสและขีดเขียนด้วยตัวเอง จะช่วยให้เราได้รูปแบบและหัวของหัวปากกาไฮไลท์ รวมไปถึงสีของปากกาที่เราถูกใจและกลายเป็นปากกาไฮไลท์คู่ใจที่อยู่ติดกระเป๋าดินสอเราไปนาน ๆ สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวไปซื้อปากกาไฮไลท์ก่อน ไว้พบกันใหม่ในครั้งหน้านะเพื่อน ๆ Ufabet เว็บหลัก