ปริ้นเตอร์ ที่ดีและควรรู้จักมีแบบไหนบ้างนะ

ปริ้นเตอร์ ที่ดีและควรรู้จักมีแบบไหนบ้างนะ

ปริ้นเตอร์ คือ อุปกรณ์สำหรับงานพิมพ์รูปแบบหนึ่งที่นิยมในสถาบันหน่วยงานต่าง ๆ รวมไปถึงใช้งานในบ้านได้ด้วย โดยต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดการประมวลผลและแปรผลลัพธ์ให้ออกมาเป็นรูปภาพ อักขระ ตลอดจนสิ่งที่ต้องการแสดงให้ปรากฏอยู่บนกระดาษและเผยโฉมสู่สายตาของสาธารณชนต่อไป ซึ่งเครื่องพิมพ์ที่ดีนั้นจะประกอบด้วยหลักการทำงานที่แม่นยำและสามารถผลิตงานที่มีคุณภาพยิ่งยวดเท่างานต้นฉบับ ส่วนจะเป็นเครื่องพิมพ์แบบไหนที่มีคุณสมบัติดีและเป็นรุ่นอะไรบ้าง สามารถติดตามได้จากบทความนี้เลย

ประเภทของ ปริ้น เตอร์ trendyol yorum satın alma

ปัจจุบันสามารถแบ่งเครื่องพิมพ์ออกได้เป็น   5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  1. เครื่องพิมพ์ Dot Matrix เป็น ปริ้น เตอร์ ที่มีลักษณะเป็นหัวเข็มเมื่อต้องการพิมพ์ข้อมูลหรือข้อความลงในกระดาษให้กำหนดหัวเข็มไปอยู่ที่ตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อให้มีการกระแทกผ่านผ้าหมึกลงบนกระดาษจึงทำให้เกิดจุดขึ้นได้ เครื่องพิมพ์แบบดอทเมตริกซ์ค่อนข้างมีเสียงรบกวนในระหว่างการใช้งาน โดยความเร็วของเครื่องพิมพ์ประเภทนี้จะอยู่ระหว่าง 200 – 300 ตัวอักษร/วินาทีเลยทีเดียว และด้วยราคาและคุณภาพของการพิมพ์ที่ดีในยุคนั้น ทำให้เป็นที่นิยมและถูกเลือกใช้ในวงกว้างในสมัยอดีต ที่เหมาะสำหรับงานพิมพ์แบบฟอร์มที่ต้องการซ้อนแผนหลาย ๆ ชั้นหรือ Copy ข้อมูลนั่นเอง แต่ข้อเสียของเครื่องพิมพ์ชนิดนี้นอกจากจะมีเสียงดังแล้วยังสามารถพิมพ์ได้แค่สีเดียวเท่านั้นจึงเกิดข้อจำกัดในการใช้งานเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ชนิดอื่น ๆ
  2. เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกหรือเรียกอีกอย่างว่าอิงค์เจ็ท ปริ้น เตอร์ เป็นเครื่องพิมพ์อีกประเภทที่สามารถสร้างคุณภาพและความคมชัดในงานได้ดีกว่าเครื่องพิมพ์แบบดอทเมตริกซ์ มีความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันเพราะมีราคาถูกและสามารถใช้งานพิมพ์ได้อย่างหลากหลาย โดยเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกนั้นมีเทคโนโลยีเป็นการพ่นหมึกหยดเล็ก ๆ ไปที่กระดาษ ซึ่งหยดหมึกที่ว่าจะมีขนาดเล็กมาก และมีมากถึง 4 สีคือสีดำ(Black)  สีฟ้า (Cyan) สีชมพูแดง (Magenta) และสีเหลือง (Yellow) หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า CMYK นั่นเอง โดยความเร็วของเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกนั้นจะเร็วมากกว่าเครื่องพิมพ์แบบดอทเมตริกซ์ด้วยและเครื่องพิมพ์ชนิดนี้สามารถพิมพ์พ่นหมึกกับงานขนาด 8.5 x 11 นิ้ว โดยหากใช้เป็นแนวตั้งจะเรียกว่า Portrait และหากเป็นแนวนอนจะเรียกว่า Landscape ซึ่งกระดาษจะถูกวางเรียงอยู่ในถาดอย่างเรียบร้อย เพื่อให้ถูกป้อนเข้าไปในเครื่องพิมพ์ทีละแผ่นเหมือนเครื่องถ่ายเอกสารโดยทั่วไปเลย
  3. Inkjet Outdoor Printing เป็นเครื่องพิมพ์อีกชนิดที่อยู่ในหมวดของกลุ่มอิงค์เจ็ท โดยจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีไว้สำหรับงานพิมพ์ป้ายโฆษณาหรือโปสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ หลักการทำงานของมันจะเป็นการฉีดพ่นน้ำหมึกลงไปบนผ้าไวนิล โดยจะให้สีที่มีความเข้มข้นของสารละลายที่แตกต่างกันและอาจจะมีกลิ่นรบกวนออกมาบ้าง แต่งานที่ได้นั้นจะมีความทนทานสูง ทนต่อแสงแดดและน้ำได้เป็นอย่างดี งานที่ใช้การพิมพ์แบบ Inkjet Outdoor Printing นั้นมีทั้งแบบใช้งานภายนอกและแบบภายในให้เลือกใช้
  4. เครื่องพิมพ์เลเซอร์ หรือเรียกอีกอย่างว่า Laser Printer เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับ ปริ้น เตอร์ แบบพ่นหมึก แต่มีความพิเศษที่สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่ามาก โดยเครื่องพิมพ์เลเซอร์นี้จะสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้ทุกรูปแบบและทุกขนาดรวมไปถึงงานกราฟิกที่ต้องอาศัยเรื่องความละเอียดและความคมชัดด้วย โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้มีเทคโนโลยีเหมือนกับเครื่องถ่ายเอกสารคือใช้กระบวนการยิงเลเซอร์ให้ไปสร้างภาพบนกระดาษเพื่อให้เกิดรูปภาพหรือข้อมูลอย่างที่ต้องการ ด้วยความสามารถของเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ที่สามารถผลิตงานจะได้รวดเร็วและมีคุณภาพดีจึงทำให้เครื่องพิมพ์ชนิดนี้มีราคาที่สูงตามไปด้วย ส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์ชนิดนี้มักเป็นที่นิยมในสำนักงานเสียเป็นส่วนมาก
  5. พล็อตเตอร์ Plotter   เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลลงไปในกระดาษค่อนข้างเหมาะและเป็นที่นิยมเกี่ยวกับงานเขียนทางแบบวิศวกรรม (เขียนลงบนกระดาษไข) งานวิศวกรรมสถาปนิกและงานตกแต่งภายใน โดยหลักการทำงานของพล็อตเตอร์นั้นจะใช้วิธีการเลื่อนกระดาษ โดยสามารถเลือกใช้ปากกาได้มากถึง 6-8 สี ซึ่งเครื่องพิมพ์ชนิดนี้จะวัดความเร็วของงานเป็นนิ้ว/วินาทีหรือ IPS ซึ่งก็คือจำนวนนิ้วที่พอตเตอร์สามารถเลื่อนปากกาไปบนกระดาษได้นั่นเอง

ปริ้นเตอร์ ยี่ห้อไหนที่ทันสมัยและใช้งานดี

สำหรับคนที่เรียนออนไลน์หรือทำงานแบบ Work From Home กำลังมอง ปริ้น เตอร์ ที่เหมาะแก่การทำงานอยู่ที่บ้านแน่นอนและด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีความกว้างไกลทำให้เกิด ปริ้น เตอร์ ลากหลายฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเอกสาร การสแกน รวมไปถึงการรับส่งแฟกซ์ก็สามารถทำให้การทำงานเหล่านั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น ทีนี้มาดูกันว่าจะมีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจและควรทำความรู้จักกันบ้าง

  • Brother เป็นบริษัทที่ทำผลิตภัณฑ์วัสดุการพิมพ์และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ โดยมีบริษัทแม่ อย่าง บราเดอร์อินเตอร์เนชั่นแนล สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด มีการจัดตั้งในประเทศไทยในปี 1997 ในชื่อบราเดอร์ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทยจำกัด) บริษัทนี้มีการจัดการที่กว้างขวางมีตัวแทนจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศพร้อมกับคุณภาพของสินค้าที่มีอย่างเต็มฟังก์ชันจึงทำให้พบสินค้านี้ได้ค่อนข้างมาก
  • HP เป็นบริษัทที่จำหน่ายและทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ จอมอนิเตอร์อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ รวมไปถึงเครื่องพิมพ์หมึกและโทนเนอร์มาอย่างยาวนานและมีสินค้าที่มีประสิทธิภาพจึงทำให้ HP เป็นแบรนด์ที่เกี่ยวกับ ปริ้น เตอร์ ที่หลายคนชื่นชอบ
  • Epson อีกหนึ่งแบรนด์ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักนั่นก็คือ Epson นั่นเอง โดยแบรนด์นี้ได้มีการผลิต ปริ้นเตอร์ ต่าง ๆมาแล้วอย่างยาวนานและมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ โดยได้นำเอาเทคโนโลยีเข้าไปร่วมพัฒนาให้ตัวสินค้ามีความแตกต่างและโดดเด่นจึงทำให้ ปริ้น เตอร์ Epson  มีความน่าสนใจและนำสมัยตลอดมา
  • Canon เป็นชื่อแบรนด์ที่ใคร ๆ ต่างก็คุ้นหูเพราะไม่ได้ให้บริการเพียงแค่เครื่องพิมพ์เท่านั้นยังมีธุรกิจเกี่ยวกับการถ่ายภาพ scanner วีดีโอ โปรเจคเตอร์ตลอดจนสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย โดยในส่วนของ ปริ้นเตอร์ นั้นมีการผลิตเครื่องพิมพ์ที่ทันสมัยและได้นำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาร่วมกับ ปริ้น เตอร์ เหล่านั้น จึงทำให้เครื่องพิมพ์แต่ละตัวที่ canon ผลิต มีคุณภาพสูงและสามารถใช้งานได้อย่างล้ำสมัย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของ ปริ้นเตอร์ ที่เราได้นำเสนอในวันนี้ เห็นได้ชัดว่าเครื่องปริ้นมีพัฒนาการที่ทันสมัยอย่างมาก สังเกตได้จากตัวหมึกสามารถกันน้ำได้ ใช้ร่วมกับงานเขียนแบบวิศวกรรมสถาปนิกและเรื่องความเร็วในการประมวลผล เรียกได้ว่าตอบโจทย์ได้หลากหลายทีเดียว ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อหรือใช้งานควรศึกษาข้อมูลจำเพาะและรายละเอียด เพื่อให้ตรงตามจุดประสงค์ได้เป็นอย่างดี trendyol yorum satın alma