วิธีจัด โต๊ะทำงาน ให้ห่างไกลอาการเจ็บปวด !

วิธีจัด โต๊ะทำงาน ให้ห่างไกลอาการเจ็บปวด

หากจัด โต๊ะทำงาน ไม่ดี หรือ ไม่พักผ่อนอย่างเหมาะสมระหว่างทำงานแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดอาการซ้น หรือ มีอาการบาดเจ็บได้

คุณอาจจะต้องอยู่กับโต๊ะทำงานตัวเดิมเป็นปีๆ ดังนั้นคุณควรจะใส่ใจมากๆกับการจัดโต๊ะเพื่อลดอาการปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีการ Work from home 600 takipçi hilesi มากขึ้น นั่นมาพร้อมกับชั่วโมงการนั่งที่เพิ่มขึ้น จากผลการศึกษาของหลายสถาบันเกี่ยวกับการจัดโต๊ะทำงานและการจัดสรรพื้นที่ทำงาน เพื่อดูว่าเก้าอึ้ควรสูงแค่ไหน ควรวางจอในตำแหน่งใด หรือควรลุกไปยืดเส้นยืดสายในเวลาเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบให้กับคุณ

อย่าตัวติดกับโต๊ะทำงานเกินไป

การอยู่ในตำแหน่งเดิม ท่าเดิมเป็นเวลานานสามารถสงผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายแล้วสุขภาพจิตได้อย่างชัดเจน การเปลี่ยนจากนั่งติดโต๊ะทำงานเป็นยืนขึ้น เป็นการช่วยในเรื่องระบบไหลเวียน ลดแรงที่กระทำต่อข้อต่อ และบรรเทาอาการเจ็บปวดที่ คอ บ่า ไหล่ และหลัง ได้ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ การขยับตัวอยู่เสมอ

การเปลี่ยนตำแหน่ง และ ท่วงท่าเป็นประโยชน์ 600 takipçi hilesi เพราะแม้จะช่วยระบบหมุนเวียนไม่มาก แต่ถ้าทำเป็นระยะๆตลอดทั้งวัน จะส่งผลดีมากขึ้น

ลองเดินไปเดินมา หรือยืดเส้นยืนสาย สามารถให้ความรู้สึกที่แตกต่างได้ นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ในปัจจุบันต่างเริ่มมีฟังก์ชั่นที่ช่วยเตือนให้ผู้คนลุกเดินมากขึ้น อย่างเช่น Stand Goal ของ Apple Watch ที่จะคอยเตือนผู้ใช้งานให้ลุกขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 นาที ทุกๆ 1 ชั่วโมง หรือคุณสามารถตั้งเวลาเองได้ทั้งด้วยนาฬิกาหรือโทรศัพท์ที่คุณมีอยู่

โดยสัดส่วนที่ดีที่สุดนั้นคือ นั่ง 20 นาที ลุกขึ้น 8 นาที และขยับตัว 2 นาที

ใช้โต๊ะทำงานให้ดี นั่งให้ถูกต้อง 600 takipçi hilesi

ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักหากต้องนั่งติดโต๊ะทำงานยาวนานหลายชั่วโมงเกือบตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม คนที่ต้องเข้าทำงานตามเวลานั้นเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนั่งตัวแทบติดจอคอมตลอดเวลาทำงาน ดังนั้นเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะตามมาภายหลัง ก็ควรที่จะจัดสรรพื้นที่ทำงานหรือโต๊ะทำงานของคุณให้ดี

หากว่าคุณไม่ได้นั่งบนความสูงที่ถูกต้อง คุณอาจจะต้องโน้มตัวไปด้านหน้าถึงจะพิมพ์คีย์บอร์ดได้ถนัด หรือถ้าหน้าจอมอนิเตอร์ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม คุณอาจเกิดอาการปวดคอจากก้มมองจอนานเกินไป จึงมีข้อควรรู้เพื่อให้คุณได้ปฏิบัติตามสำหรับท่านั่งโต๊ะทำงานที่ถูกต้อง

 • ปรับระดับความสูงเบาะของเก้าอี้ เพื่อให้คุณสามารถพักเท้าได้ไม่ว่าจะเป็นบนพื้น หรือ ที่วางเท้า
 • หัวเข่าควรอยู่ในระดับต่ำกว่าสะโพกของคุณ ข้อเท้าควรอยู่ด้านหน้าเข่า และควรมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างเก้าอี้กับง่ามเข่า พยายามอย่างนั่งไขว่ห้าง
 • ปรับเก้าอี้ให้ซัพพอร์ทหลังของคุณ เก้าอี้สำหรับโต๊ะทำงานที่ดีจะมีที่หนุนหลัง หรือมิเช่นนั้น หมอนใบเล็กๆ หรือ ผ้าขนหนู เอามาช่วยหนุนหลังก็ช่วยได้
 • ขอบด้านบนของมอนิเตอร์ควรอยู่ที่ระดับสายตา ห่างออกไประยะ 1 ช่วงแขน
 • ผ่อนคลายหัวไหล่ ทำแขนช่วงล่างให้ขนานกับพื้น ข้อศอกอยู่ในลักษณะตัว L
 • หัวและคอตรง สมดุลกับส่วนลำตัว

หากคุณใช้งานโตบุ๊ค อาจเป็นไปได้ยากที่จะทำตามข้อปฏิบัติพวกนี้ นอกเสียจากคุณจะต่อหน้าจอแยก หรือมีฐานตั้งโน้ตบุ๊คดีๆ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกตัวงอระหว่างวัน การจัดท่าแบบนี้ก็ช่วยได้ อย่างไรก็ดี สรีระเราทุกคนต่างกัน ดังนั้น ทำแบบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้โต๊ะทำงานเหมือนเดิมซ้ำๆนานๆ

เหตุผลจริงๆที่ทำให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมที่เกิดจากโต๊ะทำงาน หรือ การทำงาน ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สาเหตุที่ดูเป็นไปได้ที่สุดคือโพรงฝ่ามือ กดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการชามือ เป็นอาการที่เห็นได้ทั่วไป จากการนั่งโต๊ะทำงานเป็นเวลานานๆ

ในแต่ละปี มีคนราว ๆ 1-5 คนจาก 1,000 คน ที่พบว่ามีอาการชามือจากโพรงฝ่ามือกดทับเส้นประสาท และคนอีกจำนวนมากที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม อย่างไรก็ดี ไม่ใช่งานออฟฟิศเท่านั้นที่จะทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรม เพราะนอกจากคนทำงานแล้ว เกมเมอร์บางส่วน นอกจากจะมีอาการออฟฟิศซินโดรมที่เกิดจากโพรงฝ่ามือกดทับเส้นประสาทแล้ว ยัง มีอาการเอ็นข้อมืออักเสบ และ ปลายประสาทอักเสบ เนื่องจากเกมเมอร์หลายคนไม่ได้สังเกตอาการตัวเองว่ากำลังบิดข้อมือในระหว่างเล่นเกมเป็นเวลานานๆหรือไม่ จนอาการบาดเจ็บอาจลามไปถึงแขนช่วงล่างได้

ทั้งหมดไม่ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีวิธีการที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บปวด บริเวณ มือ ข้อมือ และ แขน:

 • ทำให้เมาส์และคีย์บอร์ดอยู่ใกล้กัน จะได้ไม่ต้องยิดแขนมากเกินไประหว่างทำงาน
 • คีย์บอร์ดควรอยู่ตรงหน้าคุณในระหว่างทำงาน มีช่องว่างประมาณ 6 นิ้วที่ด้านหน้าของโต๊ะทำงาน ไว้สำหรับพักข้อมือ ขณะที่ไม่ได้พิมพ์
 • พยามให้ข้อมืออยู่ตรง แขนท่อนบนอยู่แนบชิดกับลำตัว มืออยู่ต่ำกว่าศออกแค่เล็กน้อย
 • ปรับความเร็วของเมาส์ ให้คุณไม่ต้องขยับมากเกินไปขณะใช้งาน
 • บางคนอาจใช้ที่พักข้อมือ คีย์บอร์ด และ เมาส์ ที่ออกแบบตามหลักการศาสตร์ช่วยด้วย ข้อนี้แล้วแต่คน

ถนอมสายตาจากการนั่ง โต๊ะทำงาน นานๆ

ผลข้างเคียงอย่างสุดท้ายที่โต๊ะทำงานกับคอมพิวเตอร์จะทำกับคุณได้ คือ อาการทางสายตา ตาอาจมีอาการเมื่อย ล้า เมื่อต้องมองจอเป็นเวลานานๆ เรามักฝืนดวงตา และ ไม่กระพริบตาถี่เท่าปกติ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาทำงานหนักขึ้น อาจทำให้ปวดหัว ภาพไม่ชัด ตาแห้ง หรืออาการปวดที่ คอ บ่า ไหล่

การจัดโต๊ะทำงานตามที่กล่าวมาทั้งหมด สามารถลดอาการตาล้าได้ แต่ก็ยังมีเทคนิคอีกนิดหน่อย สำหรับการดูแลรักษาดวงตาของคุณ

 • ทุกๆ 20 นาที ให้อยู่ห่างจากจอประมาณ 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที พ่วงด้วยการพัก ลุกขึ้นยืน และ ขยับตัว
 • โต๊ะทำงานควรมีความสว่างที่เหมาะสม สว่างมากหรือน้อยไป อาจเกิดปัญหาได้
 • หลีกเลี่ยงภาพสะท้อน จอคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน มักไม่มีภาพสะท้อนด้วยเหตุผลนี้ แต่ก็ควรใส่ใจกับแสงสว่าง และ ตำแหน่งของหน้าจอบนโต๊ะ
 • ปัดความคมชัดของหน้าจอให้พอดี เพื่อไม่ให้ตาทำงานหนักเกินไป

สรุป

ได้ดังนี้ว่า การดูแลสุขภาพในการทำงานที่ดี เริ่มจากการมีสภาพแวดล้อมที่ดี อุปกรณ์ที่ดี การดูแลตัวเอง ด้วยท่านั่งที่ถูกต้อง เหมาะสม นั่นก็รวมไปถึงโต๊ะทำงาน และ การจัดโต๊ะทำงานที่ดีด้วย นั่นเอง Ufabet เว็บหลัก 600 takipçi hilesi

Credit By www.mixmobilegames.com www.nheetiewstours.com www.goldengooseshoeser.com www.aaviagar.com www.takipcisanati.com